ไฮฟู

ปัจจุบันการยกกระชับผิวกลายเป็นสิ่งสำคัญ และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง หน้าเรียวสวย กระชับได้รูป สมส่วน  เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ  HIFU ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ถูกออกแบบมาให้สามารถกระตุ้น Collagen ได้ในทุกชั้นของผิวกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น ซึ่งสามารถทำให้ทุกคนเข้าใกล้คำหน้าสวย เรียบเนียน กระชับ กระจ่างใสและเปล่งปลั่ง อ่อนกว่าวัย

Hifu ย่อมาจาก High Intensity Focused Ultrasound คลื่นเสียงความถี่สูงหรือที่รู้จักกันว่าคลื่นอัลตราซาวด์ ทำให้เกิดความร้อนใต้ชั้นผิวตามความลึกที่กำหนดได้กระตุ้นให้เกิดการสร้าง collagen โดยพลังงานที่ส่งลงไปในชั้นผิวอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการยกกระชับทำให้ผิวหนังหด และดึงตัว และเกิดการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่  ช่วยยกกระชับผิวหน้า ที่หย่อนคล้อยให้กลับมาเต่งตึง ทั้งบริเวณ ใบหน้า เหนียง คอ ต้นแขน และต้นขาเหมือนการเย็บดึงผิวชั้นcollagen  ความปลอดภัยสูง 

การทำ HIFU เห็นผลลัพธ์หลังทำทันทีตั้งแต่ครั้งแรก ไม่มีอันตรายต่อผิว อีกทั้งคลื่นเสียงนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นกระชับผิวบริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง เป็นการยกกระชับที่ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด

หลักการทำงาน HIFU คือ

การทำ hifu

HIFU สามารถปล่อยความถี่ได้ถึง 1,000 ครั้ง/วินาที และส่งความร้อนระบบ ‘Focusing Ultrasound’ จำเพาะให้ออกมาในรูปแบบที่เป็นเส้นตรง (Linear) และมีความลึกระหว่าง 1.5 – 4.5 มิลลิเมตร ซึ่งอุณภูมิจะสูงขึ้นเฉพาะบริเวณที่โฟกัสใต้ผิวหนัง โดยความลึกที่ 4.5 สามารถส่งผลใต้ชั้นผิวลึกถึงชั้น ’SMAS’ (ชั้นผังผืดที่รองรับเนื้อเยื่อของผิวหนัง) หดตัว ใบหน้าจึงยกกระชับและริ้วรอยลดเลือนลง การกระชับไขมันเหนียง ลดริ้วรอยที่คอ ซึ่งเส้นประสาทในเนื้อเยื่อผิวหนังไม่รับรู้ความรู้สึกใดๆ ไม่รู้สึกเจ็บและไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังภายนอก 

นอกจากนี้ ‘Ultrasound’ ที่ผ่านชั้นผิวจะกระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสตินเพิ่มขึ้นและมีการจัดเรียงตัวใหม่ สร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ(ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน)หลักๆ คือเซลล์ Fibroblasts โดยเนื้อเยื่อที่สร้างใหม่นี้จะแน่นกว่าของเดิม กระชับกว่า ทำให้ผิวยกกระชับ รูขุมขนดีขึ้น ผิวเนียนนุ่มขึ้น หน้าเรียบเนียนใสและอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ  และเพิ่มความกระชับให้กับผิวหน้าและร่างกาย มีความคุ้มค่าที่สุดเห็นผลได้ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

Hifu เหมาะกับ ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ขาดความกระชับ ริ้วรอยน้อยๆ ร่องใต้ตาร่องแก้มไม่ลึกมากไม่ต้องผ่าตัด ไม่ฉีดไม่มีแผล ไม่ต้องฟักฟื้น  

เมื่ออายุ 20 ปีขึ้นไปใบหน้าทุกคน elastin เริ่มยืดออก ผิวหย่อนลง มีร่องใต้ตา ร่องแก้ม และถ้าปล่อยให้ยืดออกเรื่อยๆ ผิวหน้าจะเริ่มหย่อนลงแบบทวีคูณ เราควรทำให้ใบหน้าของเรากระชับอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่อายุน้อย ๆ ถ้าเริ่มทำhifu ตั้งแต่อายุน้อย จะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดร่องใต้ตา ร่องแก้ม ร่องมุมปาก อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวยโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด รวมถึงการยกกระชับใบหน้าหรือยกแนวคิ้วให้ยกขึ้น และผู้ที่ต้องการลดเลือนริ้วรอย ลดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง ลดเหนียงใต้คางหรือลดคางสองชั้น สามารถยิงได้ทุกบริเวณที่เราต้องการให้ผิวยกกระชับขึ้น

เตรียมตัวก่อนทำhifu

เมื่อตัดสินใจเข้ารับการทำ HIFU ควรเตรียมตัวก่อนทำ งดแต่งหน้า ทารองพื้น ทาแป้ง หรือครีมบำรุงผิวหน้าอื่น ๆ  เพื่อเผยผิวจริง ถอดเครื่องประดับดังกล่าวออกให้หมด  ทาเจลก่อนยิง ควรงดเว้นการเลเซอร์บริเวณผิวที่ต้องการทำ ไฮฟู ( HIFU )  อย่างน้อย 3-5 วัน เนื่องจากผิวจะมีความร้อนสะสม ค่อนข้างเสี่ยงต่อการที่ผิวจะไหม้ได้ง่าย

การทำ HIFU มีขั้นตอน 

ในการทำ HIFU แพทย์จะใช้คลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูงยิงไปยังบริเวณผิวหน้าที่ต้องการยกกระชับ ซึ่งมีขั้นตอนโดยละเอียด ดังนี้ ก่อนทำแพทย์จะทำความสะอาดผิวหน้าผู้ป่วยเพื่อขจัดคราบเครื่องสำอางหรือครีมทาผิว และอาจมีการทาครีมหรือเจลผสมยาแก้ปวด หรือให้รับประทานยาที่มีฤทธิ์ช่วยผ่อนคลาย ระหว่างทำวางอุปกรณ์สำหรับทำ HIFU ไว้บริเวณผิวที่ต้องการยกกระชับ แล้วยิงคลื่นอัลตราซาวด์สั้น ๆ ให้ผ่านเข้าไปที่ผิวชั้นใน โดยคลื่นอัลตราซาวด์นี้จะไม่ทำลายผิวชั้นนอกหรือเนื้อเยื่อที่อยู่ล้อมรอบ เมื่อผิวหนังได้รับความร้อนจากคลื่นอัลตราซาวด์ คอลลาเจนเดิมจะสลายไป จากนั้นผิวหนังจะซ่อมแซมเนื้อเยื่อตัวเองและสร้างคอลลาเจนที่มีความยืดหยุ่นขึ้นมาทดแทน ส่งผลให้ผิวหนังกระชับมากขึ้น 

ดูแลตัวเองหลังทำ HIFU 

หลังเข้ารับการยกกระชับผิวด้วยกระบวนการทำ HIFU แล้ว สามารถกลับไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ตามปกติทันที ส่วนผู้ที่เคยติดเชื้อโรคเริมควรรับประทานยาป้องกันเชื้อไวรัสเป็นเวลา 6 วัน หลังเข้ารับการทำ HIFU

ผลข้างเคียง จากการรักษาผิวด้วย HIFU ผลข้างเคียง รู้สึกเจ็บที่ผิวหนัง ผิวหนังมีผื่นแดง มีรอยเขียวช้ำเป็นจ้ำบนผิวหนัง เกิดการบวมอักเสบ ผิวหนังบวมน้ำ

ไฮฟู

ข้อดีการทำ HIFU  

ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด   ไม่มีรอยแดงช้ำ ไม่บวม ไม่ช้ำ  ไม่ต้องรอการพักฟื้นนาน ๆ  มีความปลอดภัยต่อผิวสูง ไม่มีบาดแผล เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ ไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก ช่วยยกกระชับใบหน้า ลดเลือนริ้วรอยและสลายไขมันได้บางส่วน  ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นที่บริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง  เห็นผลหลังทำทันที ประมาณ 20-30 %  ทำได้บ่อยครั้งและหลังการทำ Hifu ยังสามารถทำการรักษาอย่างอื่นอีกได้

ข้อเสียของการทำ HIFU

 ในบางคนอาจจะมีการเมื่อยตึงที่ใบหน้า หรือแดงของผิวหนัง ซึ่งไม่เป็นปัญหาใหญ่มากนัก อาจจะแดงเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมง  

HIFU เหมาะสำหรับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย คนที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ขาดความกระชับ กลัวเข็มหรือการผ่าตัดแต่ต้องการปรับรูปหน้า มีปัญหาคาง 2 ชั้น และมีไขมันสะสมส่วนเกิน บริเวณเหนียง มีปัญหาใบหน้าไม่ได้สัดส่วน กรอบหน้าไม่ชัดเจน

หลังทำ HIFU จะมีสภาพผิวดีขึ้น ปัญหาผิวเหี่ยวย่นและหย่อนคล้อยลดลง เนื่องจากคอลลาเจนที่สร้างใหม่มีความยืดหยุ่นและเพิ่มจำนวนมากขึ้น บริเวณที่เห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนที่สุดคือผิวบริเวณสันกรามและเบ้าตา วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังสร้างคอลลาเจนและช่วยยกกระชับผิวให้ตึงเป็นเวลา 1 ปี เหมือนกับการทำเลเซอร์ผิว

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า HIFU ช่วยแก้ปัญหาการหย่อนคล้อยได้เป็นอย่างดี ประหยัดเวลา ไม่มีบาดแผล ไม่ต้องพักฟื้นสามารถทำกิจวัตรปรจำวันได้ปกติ ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก กับคนทุกเพศ ทุกวัย อย่างเสียก็แนะนำให้หาข้อมูลและเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียให้ดีก่อนตัดสินใจทำ

Back To Top