thermage flx คำตอบของคนหนุ่มสาวที่อยากย้อนวัย

เทอมาจ

โลกไม่หยุดหมุน ความสวยก็เช่นกัน ทำบุญสวยชาติหน้าทำ thermage flx สวยชาตินี้  ความสวยความงามคือสิ่งที่อยู่คู่โลกก้าวไปพร้อมโลก ดังนั้นจึงทำให้มีการพัฒนานวัตกรรมความงามอย่างกว้างขวางและต่อเนืองมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน สาวๆที่ต้องการย้อนวัยย้อนเวลา หนุ่มสาวที่ กลัวเข็ม กลัวเลือด กลัวการผ่าตัด กลัวเสียเวลา ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป ในปัจจุบันสวยได้โดยไม่ต้องใช้มีดหมอกรีดกันแล้วนะคะ thermage flx คือคำตอบของคนหนุ่มสาวที่อยากย้อนวัยแต่กลัวเข็มอย่างแท้จริง มารู้จักกันค่ะว่า

thermage flx คืออะไร มันสร้างปาฏิหารย์ได้อย่างไร

Thermage เป็นเทคโนโลยีความงาม เป็นเครื่องที่ปล่อยพลังงานความร้อนคลื่นวิทยุความถี่สูง (monopolar RF) ที่สามารถยิงลงชั้นผิวหนังได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ (dermis) ซึ่งอยู่ลึกสุดของโครงสร้างผิว รวมถึงชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous) จึงสามารถยกกระชับหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผิวของคนเราแบ่งเป็นชั้น สามชั้นหลัก ๆ ของผิวหนัง แบ่งเป็น

1.ชั้นหนังกำพร้า – Epidermis เป็นชั้นผิวที่อยู่นอกสุด ทำหน้าที่ในการช่วยปกป้องผิวของเราไว้ 

2. ชั้นหนังแท้- Dermis เป็นชั้นผิวที่มีองค์ประกอบหลัก คอลลาเจน และ อิลาสติน เป็นชั้นที่คอยรักษาความยืดหยุ่นของผิว

3.ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง- Subcutaneous ประกอบด้วยเซลล์ไขมันเป็นส่วนใหญ่ ความหนาของชั้นขึ้นกับปริมาณไขมันของแต่ละคนไม่เท่ากัน

ด้วยคุณสมบัติพลังความร้อนของ Thermage ที่สามารถยิงลงได้ลึกถึง 3 ชั้นผิว ผลลัพธ์ที่ได้จึงสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ พร้อมทั้งสลายไขมันสะสมส่วนเกินบริเวณใบหน้าได้ด้วย ทำให้ผิวแน่นและกระชับ เกิดความยืดหยุ่นที่มากขึ้น

ขณะเดียวกันก็ช่วยฟื้นฟูผิวชั้นหนังกำพร้า ด้านบนสุดให้เรียบเนียน รูขุมขนเล็กลงได้

ในช่วงวัยรุ่น ถึงอายุ 25 การสร้างกับการทำลายคอลลาเจนที่เสื่อมสภาพ สมดุลกัน ผิวเราจึงไม่มีปัญหาเรื่องผิวหย่อน ริ้วรอย รูขุมขน เมื่อเวลาผ่านพ้นไป การสร้างคอลลาเจนลดลงเรื่อย ๆ  (chronological aging)  แสงแดดและมลภาวะ ก็มีผลทำให้แก่ก่อนวัย (photoaging) เช่นกัน ตาข่ายร่างแหคอลลาเจน ก็น้อยและบางลง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผิวหย่อนคล้อย หน้าย้วย จับแล้วยวบ ไม่ตึง ไม่เด้งอีกต่อไป

เครื่อง Thermage  ถูกผลิตออกมาหลายรุ่นครับ นับตั้งแต่มีปี 2003 และได้มีการพัฒนามาต่ออย่างเนื่อง อาทิ

       – Thermage TC (2003)

       – Thermage NXT (2007)

       – Thermage CPT (2009)

       – Thermage FLX (2018) เป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งความหมายของ FLX ได้แก่

               – F FASTER : Thermage เปิดตัวหัว New Total Tip 4.00 ( หัวสีม่วง) สามารถ ทำได้เร็วกว่าหัวสีส้ม ถึง 25% เนื่องจากหัวที่มีขนาดใหญ่กว่า คือ 4 ตรซมเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะช่วยให้ปล่อยพลังงานความร้อนได้ครอบคลุมพื่นที่มากขึ้นถึง 33%  ALGORITHM : เครื่องสามารถตรวจวัดความต้านทานผิวได้อัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี accurep technology แบบ Real-time ทำให้ทุก ๆ Shot พลังงานที่ยิงลงไปมีความเหมาะสมกับพื้นที่ผิวแต่ละบริเวณ มีความสม่ำเสมอ มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูง ป้องกันปัญหาผิวไหม้จากการทำเทอร์มาจ

               – X EXPERIENCE : Thermage FLX จะช่วยให้ผิวรู้สึกผ่อนคลายมากกว่ารุ่นอื่น ๆ ด้วย Advanced Comfort Pulse Technology มีระบบ Cooling effect และพลังงานสั่น (Multi-Directional Vibration) เพื่อป้องกันผิวไหม้และลดความเจ็บขณะทำเทอร์มาจไปช่วยจัดการ ภาวะด้านบนที่ต้นเหตุโดยทำให้เกิดความร้อนที่ผิวชั้นลึก ที่ลึกพอและมากพอ (Deep-heating ) สามารถพิสูจน์ได้ว่าลึก และร้อนเพียงพอต่อการ ทำให้เส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินที่หย่อนคล้อยหดตัว และทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่องยาวนานผิวจึง ตึงกระชับ นอกจากนี้ แผ่พลังงานความร้อนลึกลงไปถึงขั้นไขมันทำให้ ลดแก้ม เหนียง หรือไขมันที่ลำตัว

ยกกระชับหน้า

ThermageFLX  สามารถทำได้ทั้งผิวหน้าและผิวตัว เนื่องจาก พลังงานความร้อนที่ส่งผ่านเข้าไปจะทำการแยกโมเลกุลของน้ำออกจากเส้นใยคอลลาเจนทำให้คอลลาเจนหดตัวทันที ส่งผลให้ผิวมีความกระชับขึ้น โดยในช่วงเดือนถัดไปหลังทำจะมีการสร้างคอลลาเจนใหม่เพิ่มขึ้น และทำการจัดเรียงตัวใหม่ช่วยให้ผิวแน่น กระชับขึ้นเรื่อย ๆ และความร้อนยังแผ่กระจายได้ลึก ถึงชั้นไขมันด้วยจึง เป็นตัวช่วยในเรื่อง ลด เซลลูไลต์และสลายไขมัน รวมไปถึง ทำให้ผิวเปลือกส้มดีขึ้นได้ด้วย  

หลังทำช่วยให้ผิวสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวตึงขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวเรียบเนียนและยกกระชับขึ้นหลังการทำเพียงครั้งเดียว โดยผลลัพธ์จะดีขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง และจะยกกระชับได้ดีที่สุดภายในเดือนที่ 6 ซึ่งสารถทำเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 ปี จึงเป็นหัตถการที่ไม่ต้องอาศัยเวลามาทำบ่อยๆ และได้ผล จึงเหมาะกับคนที่ต้องการบำรุงผิวแต่ไม่มีเวลามากค่ะ โดยหลังทำจะเห็นผลทันที ประมาณ 20% และดีขึ้นอีก ใน 1-6 เดือน จากคอลลาเจนที่เพิ่มมากขึ้นค่ะ

Thermage FLX เจ็บหรือไม่

เจ็บน้อยกว่าเดิมเยอะมาก แต่มีความพยายามค้นคว้าและวิจัยให้ดียิ่งๆขึ้นเรื่อยๆ เรื่องความร้อนยังคงต้องมี สำหรับเทอร์มาจ  คือร้อนแต่ทนได้ แต่ละคนจะทนได้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวเป็นหลักค่ะ แต่ยังไม่มีใครขอหยุดกลางคัน ดังนั้น กล่าวโดยสรุปคือ อุ่นแบบทนได้ แต่ข้อดีของ Thermage FLX มีคุณสมบัติเด่นระบบ Cooling effect เพื่อป้องกันผิวไหม้ ทำให้เจ็บน้อยลง และเพิ่มความผ่อนคลายสบายให้กับผิวในขณะทำได้ดีขึ้น และก่อนทำมีการแปะยาชา จึงช่วยลดความเจ็บได้มาก 

เทอมาจเห็นผลเมื่อไหร่ เทอร์มาจ เห็นผลอย่างไร

เห็นผลทันที 20-30 % หลังทำ ยกกระชับเห็นทันที ผิวจะแน่นขึ้น เนื่องจากคอลลาเจนหดตัว 1-6 เดือน หลังจากนั้นสภาพผิวจะดีขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ได้ผลเต็มที่ 6 เดือน หลังจากการรักษาอยู่ได้นาน 1-2 ปี ตามสภาพผิว และการชีวิตประจำวันควรทำต่อเนื่องปีละครั้งจะช่วยทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นการชะลอวัยในระยะยาว ซึ่งเป็นข้อดีที่แตกต่างจากการโบ หรือ ร้อยไหม เพราะไม่ได้ผิวที่แท้จริง ไม่ได้การสร้างคอลลาเจนในระยะยาว

Thermage FLX แนะนำให้ทำต่อเนื่องอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อรักษาผลลัพธ์ โดยจะอยู่ได้ 1-2 ปี แต่ถ้าท่านใดต้องการยกกระชับมากขึ้น สามารถทำได้ทุก 3 เดือนครับ

ข้อดี Thermage FLX

สำหรับ Thermage รุ่น FLX ถือเป็นเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุดครับ มีข้อดีดังนี้

1.ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำสามารถกลับไปทำงานและใช้ชีวิตได้ตามปกติ

2.เห็นผลทันทีหลังทำ 20 % และจะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ในเวลา 2-3 เดือน

3.ใช้เวลาทำไม่นาน เพียง 40-90 นาที

4.ครอบคลุมทุกชั้นผิวและชั้นไขมันด้วย กระชับและลดไขมันในครั้งเดียว

5.สามารถทำได้ทั้งหน้าและตัว มีความปลอดภัย

6.เห็นผลยาวนาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการบำรุงผิวแต่ละบุคคล ไม่ต้องทำบ่อย

ขั้นตอนการทำ Thermage FLX

เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดบริเวณผิวที่ต้องการทำ หลงจากนั้นก็แปะยาชาก่อนทำประมาณ 30 นาที แพทย์จะนำหัวของเครื่องมือ Thermage มาแนบชิดกับผิวและยิงกระตุ้นตามจำนวน shot ที่ประเมินในแต่เคสอย่างเหมาะสม โดยใช้เวลาในการทำประมาณ 45-90 นาที (ระยะเวลาการรักษา ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหนังและตำแหน่งที่ต้องกระตุ้น) ซึ่งเป็นขั้นตอนในการทำที่ง่าย  สะดวก รวดเร็ว ไม่มีรอยแผล

Thermage CPT 1200 shots จะใช้เวลารวมทายาชาประมาณ 2 ชม.ค่ะ

Thermage FLX 900 shots จะใช้เวลารวมทายาชา ประมาณ 1.30 ชม.ค่ะ

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ ของการทำเทอร์มาจ

แดง เกิดจากความร้อนที่ผิว และสภาพผิวของแต่ละคน สามารถหายได้ ในไม่ถึง ชม. ถึงไม่กี่ ชม. หลังทำ ค่ะ

ผิวไหม้ สำหรับเครื่องรุ่น FLX จะมีระบบที่เรียกว่า Accurep Technology ซึ่งจะมีเซ็นเซอร์จับค่าความร้อนที่ผิวบนถ้ามากจนเกินไปค่ะ ก็จะช่วยลดปัญหาอาการ Burn ผิวได้ค่ะ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยที่มีใส่ในรุ่นนี้เท่านั้นค่ะ ส่วน CPT ยังไม่มีเทคโนโลยีนี้นะคะ ก็ต้องอาศัย ประสบการณ์ของแพทย์ และการประเมินของแพทย์และคนไข้ร่วมกันค่ะ เพราะความร้อนของเทอร์มาจ ควรเป็น Warm But Tolerated ค่ะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องอดทนนะคะ ถ้าเราได้พลังงานระดับ 2.5 แต่เพื่อนได้ 3.5 เพราะผิวของคนเราไม่เหมือนกัน ความทนของผิวไม่เท่ากันค่ะ และเทอร์มาจรวมไปถึงอัลเทอร่า เราจึงไม่บล็อคยาชาฉีด หรือ ดมยาสลบ กันนะคะ เพราะความรู้สึกของเราจะเป็นสิ่งที่ปกป้องผิวของเราไม่ให้เกิดการ Burn ค่ะ

บวม พบได้บ้าง สามารถหายไปได้เองใน 0.5 -ไม่กี่ชม ไม่ต้องพักหน้า ไม่ต้องหยุดกิจวัตรประจำวัน เพราะไม่มากและหายไปภายในหลังทำค่ะ

Thermage ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

ใบหน้า สามารถยกกระชับได้ทั่วหน้าและลำคอ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวใบหน้าหย่อนคล้อยเล็กน้อยถึงปานกลาง มีแก้มห้อย มีเหนียง ผิวใต้คางหย่อนคล้อย ให้มีกรอบหน้าที่ชัดขึ้น และใบหน้าเรียวกระชับ

รอบดวงตา เหมาะกับผู้ที่มีผิวรอบดวงตาหย่อนคล้อย มีริ้วรอย รวมถึงผู้ที่ต้องการยกคิ้วให้ได้รูป แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก และผิวเปลือกตาที่มีรอยย่น ในกรณีที่มีปัญหาผิวแห้ง รอบดวงตาคล้ำ หรือตาลึกตาโหล ในกรณีนี้หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะแก้ปัญหาได้ตรงจุดกว่าครับ สามารถศึกษาของมูลการฉีดฟิลเลอร์ใต้ได้ที่ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ ลำตัว สามารถทำได้ทั้งต้นแขน,หลังมือ, หน้าท้อง, สะโพก, หรือบริเวณต้นขาที่หย่อนคล้อย ให้กระชับเรียบเนียนขึ้น รอยย่นลดลง

ศัลยกรรมบนใบหน้า

ใครบ้างที่เหมาะทำ Thermage ?

คนไข้ที่มีปัญหา เรื่องริ้วรอย แต่ยังไม่อยากใช้วิธีการฉีด

คนไข้ที่ต้องการบำรุงผิวในระยะยาว เพราะเทอร์มาจ สามารถ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ผิวชั้นลึกได้อย่างแท้จริง และมีประสิทธิภาพดีกว่าการทาครีม หรือการกินคอลลาเจน โดยมีผลการวิจัยรับรองมายาวนาน

ประโยชน์หลัก ๆ ของการทำเทอร์มาจ คือช่วยลด volume ของใบหน้า ทำให้หน้าเรียวขึ้น จึงเหมาะกับคนที่มีไขมันบริเวณใบหน้าเยอะ ยิ้มแล้วมีความรู้สึกหน้าอูม ๆ ซึ่งคนเอเชียส่วนใหญ่จะมีเหนียง หรือคนที่อายุมาก มีหนังห้อยย้อย ผิวที่มีริ้วรอยย่นมาก ๆ ขาดคอลลาเจน หรือไขมันกองในบริเวณคาง ก็จะเหมาะกับการทำเทอร์มาจ นอกจากนี้ยังรวมถึง

ผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก กรอบหน้าชัดขึ้น

ผู้ที่มีปัญหาไขมันสะสมบริเวณแก้ม ใต้คาง เหนียง

ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย บริเวณใบหน้า คอ หน้าท้อง ต้นแขน หลังมือ

ผู้ที่มีปัญหาเซลลูไลท์บริเวณต้นขาและก้น

ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวหน้า กระชับรูขุมขน ช่วยให้ผิวกระชับ แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น

Thermage ไม่เหมาะกับใคร ?

1.หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์

2.ผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคหัวใจที่ต้องใส่เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (pacemaker)

หลังทำ Thermage ดูแลอย่างไร ?

หลังจากทำดูแลตามปกติ อาจมีผิวแดง ชมพูระเรื่อหรืออาจมีอาการหน้าบวมเล็กน้อย สามารถหายได้เอง ประมาณ 1-2 ชั่วโมงครับ ทามอยเจอร์ไรเซอร์และกันแดดตามปกติหลีกเลี่ยงครีมที่ทำให้หน้าแห้ง เพราะจะยิ่งแห้งจากการทายาชาอยู่แล้ว เช่น ครีมกลุ่มผลัดเซลล์ผิว ครีมผิวขาว ครีมทาฝ้า เป็นต้นค่ะ หลังจากนั้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่ต้องพักฟื้นให้เสียเวลา

 แต่แนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด ๆ หลังทำประมาณ 1 สัปดาห์ และคววรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้ง งดการทำทรีทเมนท์ ขัดผิว หรือทำเลเซอร์อื่น ๆ ประมาณ 2 สัปดาห์  หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่อาจทำให้ผิวกลับมาหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยได้อีก เช่น แสงแดด การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์

ควรดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมาก ๆ หลีกเลี่ยงความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ผิวกระชับเรียบเนียนยาวนานขึ้น

Thermage FLX เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก Thermage สามารถช่วยยกกระชับผิวได้ดี ปลอดภัย ช่วยปรับสภาพผิวที่หย่อนคล้อยให้แน่นกระชับ ใบหน้าเล็กลง และผิวแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างเห็นผล หลังทำยังคงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีบาดแผล ไม่ต้องพักฟื้นเหมากับวิถีชีวิตในปัจจุบันที่ทุกอย่างดูเร่งรีบ เวลามีค่าเสมอ ที่ทำอะไรต้องคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป

Back To Top